Ba ngày tân niên đầu năm
was successfully added to your cart.

Ba ngày tân niên đầu năm

Ba-ngay-tan-nien-dau-nam

Ba ngày tân niên đầu năm – Với người Việt chúng ta thì 3 ngày tân niên đầu năm rất quan trong, vậy 3 ngày tân niên ấy quan trọng như thế nào bạn có biết không? Cùng tìm hiểu tại sao 3 ngày tân niên lại quan trọng như vậy nhé.

Ba-ngay-tan-nien-dau-nam

Ngày mồng Một tháng Giêng

Là ngày Tân niên đầu tiên và được coi là ngày quan trọng nhất trong toàn bộ dịp Tết Nguyên Đán. Không kể những người tốt số, hợp tuổi được mời đi xông đất, vào sáng sớm ngày này, với người Việt cổ thường không ra khỏi nhà, chỉ bày cỗ cúng Tân niên, ăn tiệc và chúc tụng nhau trong nội bộ gia đình. Đối với những gia đình đã tách khỏi cha mẹ và cha mẹ vẫn còn sống, họ đến chúc tết các ông bố theo tục: Mồng Một Tết cha.

Ngày mồng Hai tháng Giêng

Là ngày có những hoạt động cúng lễ tại gia vào sáng sớm. Sau đó, người ta chúc tết các bà mẹ theo tục Mồng Hai Tết mẹ. Riêng đàn ông chuẩn bị lập gia đình còn phải đến nhà cha mẹ vợ tương lai (nhạc gia) để chúc Tết theo tục Đi sêu.

Ngày mồng Ba tháng Giêng

Là ngày sau khi cúng cơm tại gia theo lệ cúng ít nhất đủ ba ngày Tết, các học trò thường đến chúc Tết thầy dạy học theo tục Mồng Ba Tết thầy. Trong những ngày này người ta thường đi thăm viếng, hỏi thăm nhau những điều đã làm trong năm cũ và những điều sẽ làm trong năm mới.

Đối với cộng đồng người Công giáo Việt Nam, ba ngày đầu năm họ thường tham dự thánh lễ ở nhà thờ với ý cầu nguyện cho từng ngày: mồng Một cầu nguyện bình an cho năm mới, mồng Hai cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ nếu còn sống và tưởng nhớ nếu đã qua đời, mồng Ba cầu nguyện thánh hóa cho công ăn, việc làm trong năm mới được tốt đẹp.

Ba ngày tân niên đầu năm
Rate this post

Leave a Reply